0912651056

5 sai lầm khi chốt đơn hàng mà bạn hay gặp phải 2019

5 sai lầm phổ biến khi chốt đơn hàng mà doanh nghiệp hay gặp phải

Vào lúc chốt đơn hàng, nhiều người gặp phải tình trạng khách hàng đổi ý và không muốn sử dụng sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp bạn cung cấp.

Vậy thì, đó là vì khách hàng không muốn hay vì bạn đã mắc phải sai lầm nào đó trong quá trình chốt đơn? Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến mà bạn thường xuyên mắt phải trong quá trình chốt đơn hàng, dẫn đến giao dịch bị thất bại.

  1. Tiếp tục nói về các tính năng của sản phẩm khi khách hàng đã sẵn sàng chi trả

Thuật ngữ “nói dài, nói dai thành nói dại” không chỉ đúng trong cuộc sống hàng ngày mà thậm chí trong kinh doanh. Bạn cần biết rằng, nguyên tắc cơ bản để bán hàng thành công, chính là bạn nên ngừng nói thêm bất cứ điều gì khi khách hàng đã sẵn sàng rút ví tiền và chuẩn bị chi trả cho sản phẩm/dịch vụ. Điều bạn cần làm đó là nhanh chóng chốt đơn hàng ngay, sau đó thông báo số tiền để khách hàng thanh toán.Bạn cần hiểu rằng, nếu bạn vẫn tiếp tục giới thiệu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng đã quyết định mua, điều đó chỉ thể hiện sự thiếu tự tin của bạn vào sản phẩm mà thôi.

Khi đó, khách hàng sẽ nảy sinh ý định cân nhắc lại việc mua bán vì suy nghĩ của họ bị phân tán bởi nhiều nguồn thông tin.Darren Marble từng nói rằng, bạn chỉ cần kết thúc bằng cách: “Cám ơn quý khách. Tổng đơn hàng của quý khách là … hoặc “Tôi sẽ gửi bản hợp đồng qua cho quý khách nhé là đủ.

  1. Trì hoãn/chậm trễ gửi hợp đồng

Đừng chần chừ hay kéo dài thời gian gửi hợp đồng cho khách hàng, đồng thời khéo léo hối thúc khách hàng ký hợp đồng ngay lập tức.

Nếu bạn trì hoãn hay chủ quan vì đã chốt giao dịch, bạn có thể vuột mất đơn hàng bất cứ lúc nào vào tay của đối thủ.

Bởi khách hàng cho rằng, chưa kí hợp đồng thì việc thay đổi quyết định cũng không ảnh hưởng. Do đó, đừng quá tin tưởng vào các thỏa thuận bằng miệng hay các tin nhắn đầy hứa hẹn.

Hãy cố gắng bám sát các hợp đồng cho đến khi giao dịch hoàn toàn thành công.

  1. Thay đổi đột ngột các điều khoản đã được thỏa thuận

Tôn trọng các điều khoản đã thỏa thuận trước đó là điều thể hiện sự tôn trọng, khả năng giữ chữ tín của doanh nghiệp đối với khách hàng.

Thay đổi bất cứ hợp đồng nào vào phút cuối như: giá cả, quy định về cam kết bảo hành, bồi thường thiệt hại… đều có thể là nguyên nhân chính gây ra sự khó chịu cho khách hàng và có thể  hủy hoại cả một thương vụ.

Ngoài ra, nếu bạn cho rằng chỉ 1 vài thay đổi nhỏ trong hợp đồng mà khách hàng có thể không để ý thì điều đó có nghĩa bạn đang mạo hiểu cả hợp đồng và danh tiếng của doanh nghiệp và chính bạn.

Nếu bạn coi nhẹ danh tiếng của doanh nghiệp, bạn sẽ hủy hoại chính công ty của mình. Bằng mọi giá, hãy tôn trọng khách hàng và bảo vệ uy tín doanh nghiệp nhé.

  1. Quá vội vã trong việc “upsell”

Đối với những người kinh doanh, việc upsell sẽ khiến bạn ngân cao giá trị đơn hàng mà bạn đang thỏa thuận. Tuy nhiên, để đảm bảo đơn hàng thành cồn, việc upsell thường được khuyên thực hiện sau khi giao diện đó được hoàn tất.

Càng nôn nóng bán thêm sản phẩm hay nâng cấp gói dịch vụ, bạn sẽ khiến khách hàng cảm thấy bị “áp lực” và rối hơn.

Thâm chí, họ còn có cảm giác bị đưa vào mê cung và có xu hướng muốn thoát ra ngoài, nghĩa là hủy hợp đồng đó.

Vì vậy, cố gắng “upsell” vào lúc chốt đơn hàng không phải chiến lược tốt, đặc biệt nếu hợp đồng có giá trị cao.

Quá vội vàng trong việc upsell có thể trì hoãn, làm mất thời gian hoàn tất giao dịch, thậm chí là mất toàn bộ đơn hàng.

  1. Quá nhiều điều khoản vào hợp đồng

Việc đám phán quá kỹ và cố gắng đưa vào hợp đồng hàng loạt các điều khoản chi tiết chỉ có lợi cho bạn hoặc đảm bảo bạn sẽ không bị tổn thất quá nhiều nếu có trường hợp phát sinh sẽ khiến cho khách hàng có cảm giác bị thiệt nhiều hơn trong hợp đồng này.

Do đó, cách tốt nhất, bạn nên chọn ra 3 điều lợi ích quan trọng nhất đối với bạn và tiến hành thương lượng với khách hàng để họ đồng ý về nó.

Với những điều khoản còn lại, bạn không nên quá buồn nếu khách hàng không đồng ý và muốn thay đổi.

Tóm lại, để bạn có thể bán sản phẩm/dịch vụ thành công, hãy giữ cuộc thương lượng ở mức đội hợp lí cho lợi ích của cả hai bên, sau đó, tiến hành kí hợp đồng và hoàn tất giao dịch nhanh chóng nhất có thể.

Đừng áp đặt cho khách hàng quá nhiều điều trong hợp đồng, điều đó sẽ khiến họ khó chịu và có thể hủy bỏ giao dịch ngay ở bước cuối cùng. Chúc các bạn thành công!

PHẦN MỀM QUẢN LÝ INBOX, COMMENT

Liên hệ : Hotline:  0912.651.056

Mr. Dũng: 088.99.22.600

   Mr. Sơn : 0901.511.695

Thêm bình luận